วัดพระธาตุแช่แห้ง พระธาตุประจำปีเกิด ปีเถาะ (ปีกระต่าย) ที่ต้องได้ไปสักการะสักครั้ง

วัดพระธาตุแช่แห้งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านออกไปแค่ 2 กิโลเมตรกว่าๆ เท่านั้น เป็นวันพระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดปีเถาะ ละเป็นวัดที่มีประวัติเก่าแก่มาอย่างยาวนานของจังหวัดน่าน ซึ่งตามที่เคยกว่าไปจากสมมุติฐาน ตัววัดอาจมีอายุถึง 600 ปี ตัววันนั้น ตั้งอยู่ที่เนินเขาด้านทิศตะวันออกซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางของเมืองน่านในเมื่อก่อน วัดพระธาตุแช่แห้งถือเป็นศาลที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของจังหวัดน่านและเป็นศูนย์กลางของความศรัทธาในท้องถิ่น

พระธาตุแห่งนี้ยังเป็นพระธาตุปีเถาะ เชื่อกันว่าจะได้รับอานิสงส์อันยิ่งใหญ่ ผู้คนที่เกิดในปีเถาะมีความเชื่อว่าในชีวิตครั้งหนึ่งต้องมาสักการะให้ได้สักครั้งในชีวิต เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ พระบรมอัฐิธาตุแช่แห้งสร้างขึ้นในสมัยเจ้าพระยาการเมือง (ผู้ครองเมืองน่านตั้งแต่ พ.ศ. 1323-1395) และสันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากพระธาตุหริภุญชัยประดิษฐานพระพุทธรูปเงินและทอง 7 องค์พระมหาชินธาตุ.

เจ้าของขวัญจากพระมหาธรรมราชาลิไทเมื่อครั้งที่พระญากันเมืองช่วยสร้างวัดหลวงอภัย (ปัจจุบันเป็นวัดป่ามาเมืองสุโขทัย) ในปี 1354 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงระฆังประดับด้วยทองคำจังโก (แผ่นทองทองเหลืองผสมสำริด)

บันไดขึ้นสู่องค์พระธาตุสร้างเป็นร่างของพญานาคผู้ยิ่งใหญ่ ทำขึ้นมาจาก ปูนปลาสเตอร์เป็นลายนาคเจียวซึ่งเป็นศิลปะของเมืองน่านตั้งอยู่ทางเข้าทางทิศเหนือของวิหาร วิหารพระพุทธไสยาสน์ตั้งอยู่นอกกำแพงแก้วของพระธาตุแช่แห้งภายในมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์อันงดงามที่ควรเข้าไปดูสักครั้ง

สิ่งที่เราจะมองเห็นเป็นสิ่งแรกเมื่อใกล้ถึงตัววัดนั้นก็คือ เจดีย์วัดพระธาตุแช่แห้ง ความสวยงามของเจดีย์ที่เหลืองอร่ามเนื่องจากบุด้วยแผ่นทองเหลือง สวยงามตามสไตล์ไทยล้านนาผสมกับลวดลายของไทยลื้อได้อย่างลงตัว ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ หากได้ทำการชูธาตุ หรือกราบสักการบูชากราบไหว้นมัสการองค์พระธาตุแซ่แห้ง จะทำให้ได้รับอานิสงส์อย่างแรงกล้า ช่วยส่งเสริมเรื่องดวงทุกด้าน แคล้วคลาดอันตราย นอกจากวัดแช่แห้ง ตัวเมืองน่านนั้นก็ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเยี่ยมเยียนตลอดทั้งปี

เมืองน่านนั้นมีความงดงามของวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ท้องถิ่น ใครที่กำลังมองหาพื้นที่สงบสักที่ น่านก็คงเป็นอีกหนึ่งที่ของใครหลายๆ คนอยากออกไปพักผ่อนและสัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติที่เงียบสงบสักครั้ง น่าน เป็นเมืองที่สงบและก็เป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตของเหล่านกท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะมาเที่ยวช่วงไหน น่านก็ยังคงความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ที่มา รูป https://www.facebook.com/watphrathatchaehang/