4 วัดเมืองน่าน สายบุญห้ามพลาด เตรียมตัวให้พร้อมไปอิ่มบุญกัน

เมืองน่าถือเป็นเมืองแห่งธรรมชาติที่สวยงาม หากเป็นเรื่องวัดที่โด่งดังของที่นี่ก็คงไม่แพ้วันพระธาตุแช่แห้งอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นวัดคู่บ้านเมืองมายาวนานถึง 600 ปี แต่วันนี้เราจะพาทัวร์สายบุญเที่ยววัดสักการะพระให้อิ่มใจกันถ้วนหน้า เพราะ4 วัดที่เราเลือกมาในวันนี้ก็มีชื่อเสียง และความสวยงามไม่แพ้กับตัววัดแช่แห้งเลย จะมีวัดไหนกันบ้างตามมาดูพร้อมๆ กันได้เลย

แนะนำ 4 วัดในจังหวัดน่านที่ต้องไปสักการะสักครั้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่าน ที่นอกจากคนภายในพื้นที่ให้ความนับถือแล้วนักท่องเที่ยวที่เกิดปีเถาะเองก็ให้ความนับถือเช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นพระธาตุประจำปีเถาะ จึงมีคนเข้ามาแวะกราบไหว้สักการะอย่างไม่ขาดสาย แถมความสวยงามของตัววัดยังดูมีเอกลักษณ์ตามรูปแบบสไตล์ล้านนาของคนภาคเหนือเมื่อก่อน เป็นศิลปะลวดลายที่หาได้ยากมากในปัจจุบัน หากว่ามาเที่ยวน่าน วัดพระธาตุแช่แห้งควรเข้าไปอยู่ในทริปครั้งนี้

วัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์เป็นอีกหนึ่งวันที่มีชื่อเสียงอย่างมากของจังหวัดน่าน เนื่องจากรูปทรงที่แปลกหูแปลกตาไม่เหมือนกับวัดอื่นในประเทศไทย เนื่องจากออกแบบโครงสร้างให้เป็นทรงจตุรมุข เมื่อมองจากไกลๆ จะคล้ายกับว่าตัววัดนั้นตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว ให้ความรู้สึกที่แปลกใหม่ แถมทั้ง 4 ทิศของตัววัดนั้นมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์ ซึ่งไม่ว่าเราจะเข้าไปจากทางไหนก็จะเจอพระพุทธรูปนั้นเอง สิ่งที่ทำให้วัดโด่งดังและมีชื่อเสียงนอกจากความแปลกตาของโครงสร้างวัดแล้วก็คงไม่พ้น ภาพจิตรกรรมฝาผนัง ปู่ม่าย่าม่าน หรือ ภาพกระซิบรัก อันเลื่องลือ ใครผ่านมาก็อย่าลืมแวะเข้าไปชมความสวยงามของภาพวาดกันนะ

วัดพระธาตุเขาน้อย

เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเข้า นอกจากจะสามารถเข้าไปสักการบูชา อิ่มบุญกลับมาแล้ว ยังอิ่มวิวธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย แนะนำให้ไปช่วงหน้าหนาว ยิ่งช่วงเช้าหมอกลง บอกได้คำเดียวว่า ไม่เคยรู้สึกเสียดายเลยที่ได้ขึ้นมาและถ้ามีโอกาสอีกครั้งก็จะกลับไปอย่างแน่นอน พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน ถูกตั้งไว้ตรงกลางลานปูน ซึ่งบริเวณตรงนี้คือจุดชมวิวที่สามารถมองดูทิวทัศน์เมืองน่านได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว

วัดศรีพันต้น

ด้วยสีทองอร่ามเรืองรองของวิหาร ทำให้วัดศรีพันต้น โดดเด่นสวยงามดูมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เมื่อเข้าไปภายในเราจะพบกับองค์พระพุทธรูปปางมารวิชัยนามว่าพระพุทธสลีที่ประดิษฐานอยู่ด้านใน ตอนเช้าเวลาโดนแสงแดดตัววัดก็มีแสงระยิบรับสวยงาม แต่พอตกกลางคืนทางวัดจะปิดไฟสะท้อนเพิ่มความสวยงามได้อีกรูปแบบ ใครที่อยากเห็นความแปลกใหม่แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาดช่วงกลางคืน ส่วนสายบุญเมื่อเข้าไปภายในวิหารเราจะพบกับจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์เมืองน่านงดงามตามฝีมือช่างเมืองล้านนา เป็นอีกหนึ่งวัดที่สายบุญนั้นไม่ควรพลาดเด็ดขาด

แต่ละวัดที่เราเลือกมาให้ได้เดินสายบุญกันนั้นมีความแตกต่างที่ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องของประวัติความเป็นมา ซึ่งทุกวันนั้นมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ความสวยงามที่จะทำให้เราอยากกลับมาอีก เหมือนน่านไม่ได้มีแค่เที่ยวเที่ยวธรรมชาติอันสวยงาม น่านเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมที่สวยงาม หากต้องการเดินทางมาเที่ยวพักผ่อนชมธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหนที่นี่ก็พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาเยือน

วัดภูมินทร์ ตำนานกระซิบรักก้องโลก จังหวัดน่าน