มาสักการะพระธาตุแช่แห้งแล้วอย่าลืมแวะวัดพระธาตุเขาน้อยเด็ดขาด

พระธาตุแช่แห้งเป็นสถานที่ในใจของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน ที่ได้มาเที่ยวจังหวัดน่าน แต่คุณรู้ไหมว่านอกจากวัดพระธาตุแช่แห้งแล้วก็ยังมี วัดพระธาตุเขาน้อยที่จะทำให้เราได้สัมผัสกับวิวที่สวยงามของจังหวัดน่านได้แบบ 360 องศา สายบุญไม่ควรพลาดเด็ดขาด หากตั้งใจจะมาจังหวัดน่าน ส่วนตัวก็อยากแนะนำให้มาช่วงหน้าหนาว เพิ่มความสวยของธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เป็นช่วงที่ต้นไม้เขียวชอุ่ม ดอกไม้หน้าหนาวพากันเบ่งบานแข่งกัน เมื่อมาได้วันหยุด ก็อย่าลืมพาตัวเองออกมาพักผ่อนให้เต็มที่แล้วค่อยกลับไปทำงานต่อ อะไรจะเกิดก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคตแต่ตอนนี้เรื่องเที่ยวต้องมาก่อน ซึ่งใครที่เป็นสายธรรมชาติหรือชอบทำบุญ วัดพระธาตุเขาน้อย เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด

วัดพระธาตุเขาน้อย เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา เป็นศิลปะที่ไม่สามารถหาได้ในปัจจุบันแล้ว สร้าง เมื่อปี พ.ศ. 2030 ในสมัยเจ้าปู่แข็ง สร้างไว้ตรงยอดดอยเขาน้อย ซึ่งอยู่ด้านตะวันตกของตัวเมืองน่าน องค์พระธาตุหรือเจดีย์นั้นสร้างขึ้นมาจากการก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ ภายในองค์พระธาตุที่เราไหว้สักการะนั้นมีพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถึงแม้ว่าจะมีอายุการก่อสร้างไม่ได้นานเท่าพระธาตุแช่แห้ง แต่สถานที่แห่งนี้ก็ถูกสร้างมายาวนานเกือบ 500 กว่าปีแล้ว

ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ระหว่างปี พ.ศ. 2449-2454 ใช้ระยะเวลาในการบูรณปฏิสังขรณ์ประมาณ 5 ปีกว่าๆ ซึ่งการบูรณปฏิสังขรณ์เป็นช่วงสมัยของพระเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดชฯ ช่างที่เข้ามาทำการบรูณก็มาจากทางฝั่งชาวพม่า ซึ่งตัววิหารเองก็สร้างเสร็จในสมัยของพระเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดชฯ เช่นเดียวกัน

เมื่อเราขึ้นไปถึงยอดฐานวัดพระธาตุเขาน้อย ที่มีการ ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน หน้าปางประทานพร ฐานที่รองพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน เป็นลวดลายของดอกบัวที่มีความสูงถึง 9 เมตร บริเวณยอดพระเกศา เป็นทองคำหนัก 27 บาท ที่นำมาหลอมทำเป็นเกศาขึ้นมา เมื่อขึ้นมาบริเวณนี้เราสามารถมองเห็นความสวยงามของตัวเมืองน่านได้แบบ 360 องศา ในบริเวณลานชมทิวทัศน์ สาเหตุที่สร้างบริเวณชมวิวนี้ขึ้นมานั้นก็เพราะเนื่องในมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 นั้นเอง

มาเที่ยวน่านทั้งที่ไม่ว่า วัดพระธาตุเขาน้อยถือว่าพลาดอย่างมาก เพราะคุณจะไม่สามารถมองดูวิวน่านทั้ง 360 องศาได้จากที่ไหนนอกจาก วัดพระธาตุเขาน้อย ยิ่งมาช่วงหน้าหนาว ทิวทัศน์ของที่นี่ก็สวยมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า อากาศเย็นๆ ในช่วงนี้ทำให้เราเดินขึ้นบันไดมาได้อย่างสบาย แถมหมอกที่กำลังพัดผ่านมาก็ทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าได้ขึ้นมาอยู่บนก้อนเมฆและมองดูเมืองน่านอยู่นั่นเอง

https://twitter.com/Heart2Feet/status/1061632918198476802/photo/1