เที่ยวดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ห้ามลืมแวะไหว้พระธาตุแช่แห้งเด็ดขาด

ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน สถานที่เลื่องชื่อจังหวัดน่าน เมื่อเทียบกับวิวทิวทัศน์ที่เราได้มาสัมผัสดอยเสมอดาว ก็ไม่แพ้ที่อื่นอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นเรื่องสายบุญวัดที่เราไม่ควรพลาดเมื่อได้ไปเที่ยวน่านแล้วต้องมาสักการบูชาวัดพระธาตุแช่แห้งก่อนกลับให้ได้ เปรียบเสมือนมาน่านแล้วไม่มาไหว้พระธาตุจะเท่ากลับมาไม่ถึงเลยทีเดียว แถมตัววัดนั้นยังมีอายุมากกว่า 600 ปี ได้รับการบูรณะมาตลอดช่วงที่ผ่านมา เพื่อคงความสวยงามของลวดหลายสไตล์ล้านนาให้สวยงามอยู่อย่างนี้เสมอ ต่อให้จะผ่านมานานแล้วก็ตาม

ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน สถานที่เที่ยวแบบธรรมชาติที่พอพูดถึงต้องมีหลายคนที่รู้จักอย่างแน่นอน ดอยเสมอดาวอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 888 เมตร ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะนิยมมาในช่วงฤดูหนาว ช่วง เดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนกุมภาพันธ์ ใครที่หาเวลาพักผ่อนได้ก็อย่าลืมนึกถึงดอยเสมอดาว จุดชมหมอกในตอนเช้า นั่งดูทะเลดาวในตอนกลางคืนกันนะ สามารถมาได้ทั้งแบบครอบครัว คู่รัก หรือจะมาคนเดียวเพื่อพักผ่อนก็ทำได้ทั้งนั้น

การเดินทางมาเที่ยวที่ดอยเสมอดาวนั้นสามารถมาได้ทั้งรถส่วนตัว และให้รถสองแถวขึ้นมาส่งสำหรับคนที่แบ็คแพ็คมาเที่ยวเองคนเดียวชิวๆ หรือมากับเพื่อเป็นกลุ่มแบบไม่มีรถส่วนตัว แต่อยากจะแนะนำให้เตรียมการจองจุดกางเต็นท์ก่อนไปสักหน่อย เพื่อจะให้เจ้าหน้าที่จองไว้ให้ มาจะได้ไม่เสียเที่ยว โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวอาจต้องจองไว้ล่วงหน้า เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลชมหมอก ทำให้นักท่องเที่ยวเยอะมากกว่าปกติ การเดินทางมาที่ดอยเสมอดาว จากตัวอำเภอเมืองน่าน ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ถึงอำเภอเวียงสา เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 1026 ถึงอำเภอนาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1083 (นาน้อย -ปางไฮ) อีกประมาณ 15 กิโลเมตร ก็ถึงที่ทำการอุทยานฯ แล้วต้องเดินต่อไปอีกเล็กน้อยเพื่อไปยังจุดกางเต็นท์

ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ใน อุทยานแห่งชาติศรีน่าน อ.นาน้อย จ.น่าน ใครที่อยากเที่ยวสามารถจองที่สำหรับกางเต็นท์แบบออนไลน์ได้ เพิ่มความสะดวกในการพักผ่อนได้ดี แถมบรรยากาศที่ตื่นมาเจอหมอกในตอนเช้า เชื่อว่าในเมืองไม่สามารถเจอได้อย่างแน่นอน ตกดึกเมื่อไม่ต้องเจอแสงไฟจากในเมือง เราก็จะพบกลับทะเลดาวที่เหมือนว่าแค่เอื้อมมือออกไปก็สามารถจับดาวได้แล้ว เป็นบรรยากาศที่น่าจดจำ ทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่พร้อมที่จะกลับมาลุยงานต่อเมื่อช่วงวันหยุดได้จบลง เชื่อว่าที่นี่จะกลายมาเป็นทริปในความทรงจำของใครหลายๆ คน และเมื่อมีโอกาสก็ต้องมาให้ได้อีกสักครั้งอย่างแน่นอน

https://www.edtguide.com/review/425622/%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7