เที่ยวน่าน ไหว้พระธาตุแช่แห้ง แล้วไปพักต่อที่อำเภอบ่อเกลือ

วัดพระธาตุแช่แห้งที่เรากำลังจะไปไหว้สักการบูชากันในครั้งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองน่านออกมาประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นวันพระธาตุประจำตัวผู้เกิดที่เกิดปีเถาะ จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างไม่ขาดสายที่สำคัญไปมากกว่านั้นวัดพระธาตุแช่แห้งมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมาก จากสมมติฐานตัววัดอาจมีอายุเกิน 600 ปี ด้วยซ้ำ ตัววัดตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกบริเวณเนินเขาซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางของเมืองน่านในอดีต วัดพระธาตุแช่แห้งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในจังหวัดน่านและเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว หากได้เข้ามาที่เมืองน่านแล้วยังไงก็ต้องเข้ามาสักการะพระธาตุแห่งนี้ให้ได้ ในเมื่ออิ่มบุญไหว้พระธาตุเสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปนี้คือการไปพักผ่อนที่ อำเภอบ่อเกลือ

อำเภอบ่อเกลือเมื่อเทียบกับอำเภออื่นในจังหวัดน่าน ก็เป็นเพียงแค่อำเภอเล็กๆ เท่านั้น ไม่น่าจะมีอะไรน่าสนใจ แต่ที่นี่นั้นต่างจากที่อื่น เนื่องจากมีที่ตั้งอยู่บริเวณกลางหุบเขา เลยทำให้เราสามารถสัมผัสอากาศที่เย็นสบายได้ทั้งปี ไม่ว่าจะมาเที่ยวหน้าไหนก็ไม่ต้องกลัวว่าที่นี่จะร้อนเลย ความเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้านที่แถมวิวทิวทัศน์ดีๆ ทำให้นักท่องเที่ยวต้องหลงเข้ามาที่นี่ทั้งนั้น หากได้ลองมาเที่ยวสักครั้งเชื่อว่าทริปครั้งนี้จะเข้าไปอยู่ในความทรงจำของทุกคนอย่างแน่นอน

เราสามารถเดินดูวิถีชีวิตของชาวบ้านบ่อเกลือสินเธาว์ได้ตลอดทั้งทางเดิน ให้ความรู้สึกสนุกไม่เหมือนที่ไหนอย่างแน่นอน อำเภอบ่อเกลือได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของเมืองไทย เนื่องจากเป็นบ่อเกลือบนภูเขาแห่งเดียวในโลก และถ้ามาเที่ยวที่นี่ก็ไม่ควรพลาดการทำเกลือสินเธาว์ของคนในหมู่บ้านเด็ดขาด ต่อให้เราจะเดินเล่นทั้งวันก็ไม่มีทางหลงอย่างแน่นอน เพราะตัวหมู่บ้านไม่ได้ใหญ่มากนัก แบ่งแยกสัดส่วนให้เห็นอย่างชัดเจน สิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลงใหลพากันเข้ามาเที่ยว ก็คงจะเป็นที่พักติดกับธรรมชาติที่ใครมาแล้วก็ต้องกลับมาพูดว่า มันดีมาก ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปเที่ยวอีกอย่างแน่นอน

ถึงจะดูเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ภายในนั้นเต็มไปด้วยที่พักมากมายให้เราได้เลือก จะมาแบบครอบครัว แบบคู่รัก หรือมาแบบเดียวก็สามารถเข้าพักได้ทั้งนั้น ความเป็นธรรมชาติ ได้ยินเสียงน้ำไหล ปล่อยให้ร่างกายได้สัมผัสกับลมเย็นๆ บ้างก็ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ หากอยากได้ที่พักติดธรรมชาติ ได้บรรยากาศทิวทัศน์ติดริมน้ำหว้า เราขอแนะนำเป็น อุ่นไอมาง ณ สปัน เหมือนกลับมาเที่ยวบ้านพักต่างอากาศที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติเลยก็ว่าได้ น่านไม่ได้มีแค่วัด แต่น่านมีอะไรมากกว่าที่คุณคิดไว้เยอะ

http://nantourism.go.th/travel-detail.php?id=32

http://www.painaidii.com/business/140894/oun-i-mang-home-stay-55220/lang/th%26nbsp;%26nbsp;%26nbsp;Cached/