ไหว้พระธาตุแช่แห้งเสร็จ อย่าลืมแวะถ่ายรูปดื่มกาแฟบ้านไทลื้อ อ.ปัว กันนะ

หลังจากที่เดินทางไปทำบุญไหว้พระธาตุแช่แห้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมแวะดื่มกาแฟบ้านไทลื้อ อ.ปัว กันนะ น่านเป็นอีกหนึ่งจังหวัดของภาคเหนือที่ผู้คนให้ความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสถานที่เที่ยวเยอะ สถานที่ทำบุญก็เยอะ ร้านกาแฟก็เยอะเช่นเดียวกัน เรียกว่าถ้าใครได้มาเที่ยวที่นี่สักครั้งคงจะคุ้มทั้งทริปการเดินทางอย่างแน่นอน ถ้าพูดถึงจังหวัดน่านคนก็มักจะนึกถึงวัดพระธาตุแช่แห้งที่เป็นวัดพระธาตุประจำคนที่เกิดปีเถาะ หรือไม่ก็ดอยเสมอดาว ที่เที่ยวธรรมชาติแสนสวยที่ใครก็อยากมา แต่ถ้าพูดถึงร้านกาแฟ ก็คงจะไม่พ้นที่นี่ ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ

อำเภอปัว จังหวัดน่าน ได้ชื่อว่าเป็นอำเภอที่มีชาวไทลื้ออาศัยอยู่มากที่สุด ทำให้เราได้เห็นประเพณีวัฒนธรรมที่สวยงาม ที่แตกต่างออกไปจากของชาวเมืองล้านนา ส่วนตัวร้านกาแฟบ้านไทลื้อ จะอยู่หลังร้านนลำดวนผ้าทอ เนื่องจากมีเจ้าของคนเดียวกัน ด้านหน้าจะเป็นที่ช้อปเสื้อผ้าสไตล์ชาวไทลื้อ ราคาไม่แพง เนื้อผ้าดี มีให้เลือกอยู่หลายแบบไม่ว่าจะเป็น ผ้าทอไทลื้อ ผ้าทอน้ำไหล ลายโบราณ เมื่อเดินซื้อของเสร็จแล้ว เราก็สามารถเดินลงมาต่อที่หลังร้าน ไม่กี่เมตรก็จะได้เจอกับร้านกาแฟขึ้นชื่อของที่นี่

บรรยากาศโดยรวมของร้านเป็นการตกแต่งที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความสวยงามแบบคนไทลื้อ สิ่งแรกที่เราจะเห็นเมื่อเดินเข้ามาถึงที่หน้าคือรูปภาพจิตรกรรมฝาผนังอันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองน่านนั้นก็คือภาพวาดปู่ม่านย่าม่าน กระซิบรักบันลือโลกนั้นเอง บรรยากาศร่มรื่นลมเย็นพัดมาตลอด จิบกาแฟไปมองวิวท้องนาที่เต็มไปด้วยข้าวสีเหลืองท้อง พร้อมกับภูเขาที่ล้อมรอบ บอกได้คำเดียวเลยว่าเป็นวิวทิวทัศน์ที่เหมาะกับการนั่งดื่มกาแฟมาก

ที่เด็ดของตัวร้านไม่ได้มีแค่กาแฟอย่างเดียว แต่มียาดองมาตั้งไว้เพื่อให้ลูกค้าได้รินดื่มได้ตามใจชอบ หากใครอยากมาเที่ยวก็แนะนำให้มาช่วงที่ข้าวกำลังออกรวงในช่วงต้นเดือนพ.ย. จะดีมากเลยทีเดียว กระท่อมสำหรับนั่งดื่มกาแฟจะถูกเชื่อมด้วยทางเดินไม้ทอดยาวทุกหลัง ระหว่างที่เดินอยู่เราก็จะเห็นผ้าทอไทลื้อสีสันสวยงามแขวนไว้อยู่ตามทางเดิน

ผ้าทุกผืนที่นำมาขายนั้นได้มาจากการเย็บสอย ของผู้เฒ่า ผู้แก่ในหมู่บ้าน เป็นสินค้าโอท็อปของอำเภอที่ควรซื้อเก็บมาไว้ใส่สักตัวสองตัว ตรงบริเวณร้านกาแฟจะมีพื้นที่ให้ชาวบ้านเข้ามานั่งงรวมตัวสอยผ้ากัน ทุกครั้งที่มาก็จะมานั่งเล่นคุยกันสอบผ้าด้วย เย็บผ้าไปด้วย หัวเราะไปด้วย เหมือนเป็นเรื่องปกติซึ่งทำกันเป็นกิจวัตรประจำวันกันไปแล้ว ถือว่ามานั่งคุยเล่นกับเพื่อน แต่ได้งานได้เงินไปในตัว เป็นความสุขของคนวัยชราที่หาได้ยากมากในสมัยนี้