โฮงเจ้าฟองคำ คุ้มไม้สักหลังใหญ่ที่ต้องแวะ หลังจากไปไหว้พระธาตุแช่แห้งมาแล้ว

โฮงเจ้าฟองคำ ความสวยงามของบ้านสไตล์ล้านที่มีอายุบ้านมากกว่า 200 ปี สถานที่แนะนี่ควรแวะหลังจากที่มาเที่ยวน่าน ไหว้พระธาตุแช่แห้งเสร็จแล้ว ตัวบ้านนั้นสร้างจากไม้สักแท้ทั้งโดยช่างฝีมือชาวล้านนา สร้างขึ้นมาโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ดอกเดียว เมื่อก่อนสถานที่แห่งนี้คือที่พักอาศัยของ เจ้าฟองคำ (หลานเจ้ามหาวงศ์เจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 6) บ้านถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าจะมีอายุมากกว่า 200 ปีแต่ตัวบ้านก็ยังคงสภาพที่ใหม่และดูดีเหมือนเดิม

คำว่าโฮงเจ้าฟองคำ แปลจากภาษาล้านนา มาเป็นมาเป็นภาษาไทยจะได้ประมาณว่า คุ้มเจ้าฟองคำ หรือบ้านของเจ้าฟองคำ ตัวบ้านถูกออกแบบยกใต้ถุนสูง เวลาหน้าร้อนจะได้มานั่งเล่นใต้พื้นบ้าน รับลมเย็นๆ ในช่วงที่แดดจัด เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ได้รับการสืบต่อมายังปัจจุบัน รูปทรงหลังคาจั่วมุงกระเบื้องดินแบบโบราณ ตัวบ้านทำจากไม้สักทั้งหลัง เห็นได้ถึงความมั่งคั่งของเจ้าฟองคำในสมัยก่อน.

ภายในตัวบ้านนั้นถูกแบ่งไว้อีก 4 เรือน โดยจัดแบ่งโซนไว้อย่างมีระเบียบ แยกเป็นห้องๆ มีทั้งห้องครัว ห้องรับแขก และห้องนอน ทั้ง 4 เรือนภายในนั้นถูกเชื่อมต่อเข้าหากันทั้งหมด มีบันไดทางขึ้นบ้านแค่ทางเดียวเท่านั้น เมื่อมาถึงเราก็จะเห็นได้ทันที ตัวบันไดแน่นหนามาก จนไม่น่าเชื่อว่าตัวบ้านมีอายุมากแล้ว บริเวณด้านบนบันไดการมุ่งหลังคาไว้ รอบๆ ตัวเรือนมีความร่มรื่น เนื่องจากปลูกต้นไม้ไว้รอบบ้านทำให้อากาศบริเวณตัวบ้านเย็นสบายกว่าที่อื่น ก่อนที่จะเข้ามาถึงตัวเรือน บริเวณหน้าบ้านนั้นมีบ่อน้ำเก่าแก่อยู่ ถูกปิดด้วยไม้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

น่านเป็นสถานที่สำหรับคนที่อยากมาพักผ่อนแบบชิวๆ มากกว่าเป็นสถานที่เที่ยวแสนสนุก ถ้ามาเที่ยวสิ่งที่เราจะได้รับกลับไปอย่างแน่นอนคือรอบยิ้มของคนน่านที่คอยต้อนรับท่องเที่ยวอยู่เสมอ ถ้ายากจะเจอกลับธรรมชาติคุณก็จะได้เห็นทะเลดาวในตอนดึก และตื่นเช้ามาพบกับทะเลหมอกตอนเช้าที่ดอยเสมอดาว หากมาเที่ยวแบบสายบุญ ก็มีวัดมากกว่า 10 ที่ ให้นักเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม.

โฮงเจ้าฟองคำ ตั้งอยู่ที่ถนน สุมนเทวราช ซอย 2 อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

โฮงเจ้าฟองคำ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา เวลา 09.00 – 17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ และอังคาร

ค่าเข้าชมคนละ 20 บาท

โทร 054 710 537 089-560-6988

โฮงเจ้าฟองคำ จ.น่าน