ไหว้พระธาตุแช่แห้งเสร็จแล้ว ตกดึงไม่ควรพลาดถนนคนเดินหน้าวัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน

เดินทางมาเที่ยวจังหวัดน่านทั้งที จะให้มาเที่ยวแค่พระธาตุแช่แห้งที่เดียวได้ยังไง เชื่อว่าทุกคนที่แอบมาหนีพักร้อนที่นี่อาจจะมีเวลาที่จำกัด บางคนก็มาได้แค่วันเดียวถึงตอนเช้า ตกเย็นก็ต้องกลับแล้ว แต่ถ้าจะมาทั้งที่ก็ต้องเอาให้คุ้มสักหน่อย หาวันลาให้ถูก วันที่อยากให้ลา มาเที่ยวน่านก็คงจะเป็นช่วง ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวัดหยุดยาว ตั้งแต่ 5 โมงเย็นไปจนถึงประมาณสี่ทุ่ม หากมาในช่วงหลังจากที่ เดินทางไหว้พระเสร็จเรียบร้อย เราก็สามารถหาของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย

วัดพระบรมธาตุแช่แห้งเป็นพระธาตุของผู้ที่เกิดปีเถาะ ชาวล้านนาเชื่อว่าการเดินทางไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดหรือ“ ชูธาตุ” นั้นจะส่งผลดีต่อตัวเราเอง เหมาะสำหรับการมาแก้ปีชง นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมวัดได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 06.00 น. – 18.00 น เนื่องจากช่วงนี้มีการระบาดของโควิด-19 โปรดสวมหน้ากากอนามัยพกเจลแอลกอฮอล์เพื่อความปลอดภัยของตัวและ และผู้อื่น อย่าลืมเรื่องของการเว้นระยะห่างตาม Social distance ด้วยนะ

เมืองน่าน เป็นเมืองแห่งธรรมชาติและวัฒนธรรม มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน ใครที่ออกแนวสายเที่ยว สนุกสนาน น่านอาจไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ถ้าเราอยากเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆ ออกจากเมืองที่วุ่นวาย เข้ามาสัมผัสกับธรรมชาติ วิถีชาวบ้านที่เรียบง่าย เมืองน่าน นี่แหละเหมาะสุดๆ แล้ว ถนนคนเดินที่น่านไม่ค่อยยาวมาก ประมาณ 500 เมตรได้ สามารถเดินเล่นได้สบาย เรื่อยๆ ทางเดินไม่ค่อยแออัดเท่าไหร่ ทางเข้าจะอยู่ฝั่งสี่แยกวัดพระธาตุช้างค้ำ

ที่นี่มีสินค้าที่น่าสนใจมากมาย อาหารแปลกๆ ก็วางอยู่เต็มทางเดิน แน่นอนว่าอาจไม่แปลกสำหรับคนพื้นที่เท่าไหร่ แต่มันแปลกสำหรับท่องเที่ยวอย่างเรามาก ในเมืองได้ไปเที่ยวแล้วเราก็ควรจะลองอะไรใหม่ๆ ในชีวิตบ้างก็ดี ละครั้งนี้ก็ได้ลองชิมตำขนุนไป บอกได้คำเดียวว่าอร่อยมากๆ ยิ่งกินคู่กับแคปหมู่ยิ่งอร่อย แอบซื้อพวกน้ำพริกอ๋อง กับน้ำพริกหนุ่มกลับมาฝากคนที่บ้านด้วย เพราะรู้สึกว่ามันกินง่าย รสชาติดีไม่จัดมาก ระหว่างทางเดินก็จะมีพวกขนม เสื้อผ้า และของกินวางสลับกันไปมาตลอดทั้งทาง ส่วนใครที่กำลังมองหาของฝากกลับบ้าน ของแฮนด์เมดต่างๆ ที่ถนนคนเดินก็มีให้เลือกอยู่หลายร้านเหมือนกัน แถมราคาก็ไม่แพงสบายกระเป๋าอีกด้วย

ใครที่ผ่านมาน่านหลังจากที่เข้ามาไว้พระธาตุ ตกเย็นอย่าลืมแวะมาเดินเล่นถนนคนเดินกันนะ เชื่อว่าทุกคนต้องได้ของฝากติดไม้ติดมือไปเพียบอย่างแน่นอน หรือจะมาเดินดูภาพฝ่าผนังที่โด่งดังของตัววัดภูมินทร์ แล้วค่อยออกมาเดินเล่นก็ได้ ถ้ามาเที่ยวในช่วงวัดหยุดอาจต้องระมัดระวังตัวเองซะหน่อย เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่บ้านเรายังไม่ได้หายไปแต่แค่เบาลงมากกว่าเดิมเท่านั้น ควรใส่หน้ากากอนามัย และขยันล้างมือบ่อยๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

http://nantourism.go.th/travel-detail.php?id=78