หอศิลป์ริมน่าน สถานที่เสพงานศิลปะเพลินๆ หลังจากไหว้พระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้ง ที่คนนิยมเข้ามาสักการบูชากันตลอดทั้งปีนั้น เปรียบเสมือนวัตถุมงคลสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดน่าน และเป็นพระธาตุของคนเกิดปีเถาะ แน่นอนว่าทั้ง 12 ราศีมีศาสนสถานพระธาตุ สำหรับการสักการะที่แตกต่างกันออกไป บางที่ต้องข้ามประเทศฝั่งน้ำเพื่อไปสักการะก็มี แต่สำหรับคนที่เกิดปีเถาะ พระธาตุสำหรับการไหว้บูชาอยู่ที่จังหวัดน่านนั้นเอง ตัวพระธาตุมีโครงสร้างที่งดงามด้วยศิลปะไทยล้านนา ส่วนมากคนที่เกิดปีเถาะที่นี่เป็นจุดมุ่งหมายที่ต้องมาสักการะให้ได้อย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตก็ยังดี ในเมื่อมาเที่ยวทั้งที่ จะให้วนอยู่แต่กลับวัดก็คงจะเบื่อแย่ เพราะงั้นเรามาชิวกันต่อที่หอศิลป์ริมน่านกันเถอะ

หอศิลป์ริมน่าน ทำให้ชีวิตของคุณสโลวไลฟ์มากยิ่งขึ้น ใครที่ได้ผ่านเข้ามาที่น่าน นอกจากจะทำตัวให้ชิวๆ จัดทริปสายบุญ จุดมุ่งหมายคือต้องมาที่วัดพระธาตุแช่แห้งแห่งนี้ ก่อนจะจบทริปอย่าลืมหอศิลป์ริมน่านเด็ดขาด ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 13 ไร่ติดอยู่กับริมแม่น้ำ ให้ความรู้สึกเย็นสบายทันทีเมื่อเข้าไปถึง ก่อตั้งโดยศิลปินชาวน่านชื่อดังนาย วินัย ปราบริปู นอกจากการเก็บรักษารูปภาพที่เป็นเอกลักษณ์ไว้มากมาย ที่หอศิลป์แห่งนี้ยังมีนิทรรศการกึ่งถาวร ให้เราสามารถเข้ามาชมภาพได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย

หอศิลป์ริมน่าน หอศิลป์ที่คนส่ายชิวไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะภายในนั้นอัดแน่นไปด้วยผลงานศิลปะมากมาย ตอนจะมาก็หาวันมาให้ถูกช่วงด้วย ไม่ใช่ทำตัวชิวจนไม่ได้ดูว่าเข้าปิดวันไหนบ้าง ปกติที่หอศิลป์จะปิดทุกวันพุธ เวลาในการเข้าชม: 8.30 – 17.00 น. มาก่อนเวลามาได้ แต่อย่ามาวันที่ปิด

ภายในอาหารถูกแบ่งสัดส่วนออกมาเป็น 2 หลัง ตรงหลังแรกที่เราจะเข้าไปดูนั้นเป็นอาคาร 2 ชั้น ซึ่งภาพวาดและงานศิลปะต่างๆ ที่อยู่ในอาคารนี้จะเป็นแบบหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ เหมือนเป็นการเชิญชวนให้เราเข้ามาดูความสวยงามของศิลปะที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละแบบ ทำให้เราเข้าใจคำว่าศิลปะมากขึ้น ศิลปะเป็นเรื่องที่ไม่ต่างตัวแค่ความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถวาดลงในกระดาษได้ก็ถือว่าเป็นงานศิลปะชั้นเยี่ยมแล้ว

เดินต่อมาอีกหน่อยเราก็จะเจอกับอาคารหลังที่สอง ที่มีป้ายชื่ออันใหญ่ เขียนติดไว้ว่า เฮือนหนานบัวผัน เป็นอาคารที่ตั้งติดริมแม่น้ำแต่มีแค่ชั้นเดียวเท่านั้น ภายในจะเป็นการจัดแสดงนิทรรศการงานศิลปะแบบถาวร ถ้าเปรียบเทียบรูปภาพระหว่างสองอาคาร จะเห็นได้ชัดเจนมากว่าศิลปะในปัจจุบันนั้นแตกต่างจากอดีตมากถึงขนาดไหน อาคารแห่งนี้จะคอยเก็บรักษาภาพจากวัดต่างๆ ที่สำคัญในเมืองน่านเอาไว้ เพื่อให้ผู้คนได้เห็นถึงความสวยงามของบ้านเมืองในสมัยแต่ก่อน แถมที่นี่ยังมี ศิลปินผู้เขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ ภาพถ่ายจิตรกรรมฝาผนังฝีมือของหนานบัวผัน วัดหนองบัว ให้เราได้ชมอีกด้วย 

อ้างอิง [https://travel.trueid.net/detail/7wa9MXDlLl8]