ไหว้พระธาตุแช่แห้งเสร็จแล้ว อย่าลืมแวะไปกางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาเมืองน่าน

อุทยานแห่งชาติดอยภูคาเมืองน่าน อีกหนึ่งไฮไลท์ของการเที่ยวเมืองน่านนอกจากการเดินทางไหว้พระแช่แห้ง ที่ดอยภูคามีต้นชมพูภูคาที่หาดูได้ยาก และเคยพบว่ามันเป็นพันธุ์ไม้ที่เคยสูญพันธ์ุไปก่อนหน้านี้ และไม่คิดว่าจะสามารถต้นมาขยายพันธุ์ใหม่ได้อีกแล้ว ซึ่งหนึ่งปีจะบายแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ก่อนขึ้นไปก็อย่าลืมพกกล้องไปถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกในทริปเที่ยวน่าครั้งนี้กันด้วยนะ ช่วงที่แนะนำให้ขึ้นมาถ่ายรูปคู่กับดอกต้นชมพูภูคาคือช่วง เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมาทั้งทีอย่าลืมดูวัดหยุดให้ตรงช่วยกันด้วยล่ะจะไม่พลาดรูปสวยๆ

ถึงแม่คนสวยใหญ่จะรู้จักน่านเพราะดอยเสมอดาว แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าที่ดอยภูคาก็มีที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ ให้เราได้เที่ยวเยอะแยะไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกภูฟ้า น้ำตกตาดหลวง น้ำตกผาขี้นก ถ้ำผาแง่ม ถ้ำหลวง และป่าต้นปาล์มดึกดำบรรพ์ของไทยที่มีขนาดใหญ่มากแบบพิเศษอีกด้วย ความจริงยังมีที่เที่ยวธรรมชาติมากกว่านั้น แต่กลัวว่าถ้าเอามาเรียงกันทั้งหมดมันจะยาวมากเกินไป

สภาพพื้นที่ในบริเวณ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน จะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนกัน เมื่อมาถึงสิ่งแรกที่เรารู้สึกเมื่อลงจากรถมาก็คงจะเป็นอากาศที่บริสุทธิ์มากๆ มาพร้อมกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงดงาม เหมือนในภาพวาดตอนเด็กๆ พื้นที่ของอุทยานฯ ครอบคลุมทั้งหมด 8 อำเภอของจังหวัดน่าน ส่วนจุดที่นักท่องเที่ยวมักขึ้นมากางเต็นท์ ดูดาว ชมหมอกกันก็น่าจะเป็นบริเวณของ ดอยภูคาซะส่วนใหญ่

มาเที่ยวธรรมชาติทั้งทีก็อย่าลืมปล่อยใจ เลิกคิดเรื่องที่ฟุ้งซ่านปล่อยเรื่องงานออกจากหัว แล้วปล่อยให้ธรรมชาติดูแลคุณ จะมาแบบกางเต็นท์คนเดียว หรือมาแบบครอบครัวแล้วเช่าบ้านพักอยู่ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น บริเวณบ้านพักบนดอยจะไม่สามารถทำกิจกรรมประกอบอาหารได้ หากใครอยากมากินหมูกระทะ หรือทำอาหารกินเองกับเพื่อนๆ แนะนำให้เช่าเต็นท์จะดีที่สุด ก่อนไปอย่าลืมโทรไปจองเต็นท์หรือสอบถามเรื่องของสถานที่ให้เรียบร้อยละ

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตำบลภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน

โทร : 0-82194-1349

http://www.thaiticketmajor.com/variety/travel/9967/